Cách đây không lâu, bài viết Mobile SEO is a Myth đã khiến rất nhiều người bức xúc về quan niệm ngu ngốc rằng SEO trên thiết bị di động là một cấu trúc được phát triển bởi những người bán hàng để bán thêm dịch vụ SEO. Tôi đã phản hồi trong các bình luận về quan điểm của tác giả, và đã giải quyết điểm này trong nhiều bài báo trong nhiều năm, vì vậy tôi sẽ không tranh luận lại ở đây. Mặc dù tôi không đồng ý chút nào rằng bản thân SEO di động là một huyền thoại, nhưng có rất nhiều huyền thoại xung quanh SEO di động mà các học viên cần phải biết.
Lầm tưởng số 1: TLD Dotmobi là cần thiết để lập chỉ mục & xếp hạng
Theo kết quả đầu tiên trên Google cho truy vấn [các phương pháp hay nhất về seo trên thiết bị di động], “cách tốt nhất để xây dựng trang web di động của bạn cho SEO là sử dụng miền dotMobi”.
Một trong những lý do dotMobi đưa ra cho điều này là:
“Xây dựng trang web dotMobi có nghĩa là URL của bạn sẽ tự động hiển thị trên 'các tệp vùng' mà chúng tôi duy trì cho ICANN (tổ chức đăng ký meta-Internet) và được các công cụ tìm kiếm di động, thư mục cũng như các trang web và dịch vụ khác yêu cầu thường xuyên ' danh sách hạt giống 'để lập chỉ mục các trang web tập trung vào thiết bị di động (giống như cách chúng sử dụng DMOZ). "
DotMobi nên được khen ngợi vì sự cống hiến của họ đối với nội dung di động và việc xây dựng trang web di động hoàn toàn mới của bạn với TLD DotMobi không tốt hơn cũng không tệ hơn việc xây dựng nó tại m.domain.com hoặc các lựa chọn thay thế phổ biến khác, nhưng thực tế là Google có nhiều thứ hơn. các trang web domain.com được lập chỉ mục hơn bất kỳ trang nào khác .
Ngoài ra, không có DotMobis nào xuất hiện trong kết quả của một nghiên cứu về Resolution Media sắp tới nhằm giải cấu trúc các kết quả tìm kiếm trên điện thoại thông minh cho một số truy vấn di động hàng đầu trong Google. Tỷ lệ các trang web .com trong nghiên cứu kết quả tìm kiếm trên điện thoại thông minh sắp tới của chúng tôi là 73,97% thực sự lớn hơn Internet nói chung là 55,1% .
Có thể có những lý do chính đáng để sử dụng TLD dotMobi, nhưng rõ ràng SEO không phải là một trong số đó.
Lầm tưởng # 2: Metatxt là cần thiết cho SEO trên thiết bị di động, chúng ta có thể tham khảo thêm tại light.com.vn/dich-vu-thiet-ke-website-chuan-seo-chuyen-nghiep
Mặc dù tôi không nghe nhiều về nó gần đây, nhưng Bena Roberts và Visibility Mobile đã thúc đẩy tiêu chuẩn siêu văn bản để lập chỉ mục nội dung di động tốt hơn. Tệp siêu văn bản tương tự như tệp robots.txt và sơ đồ trang XML ở chỗ nó là tệp văn bản ở vị trí gốc của máy chủ giúp các công cụ tìm kiếm trên điện thoại di động khám phá nội dung di động.
Vấn đề với siêu văn bản?
Nó không được hỗ trợ bởi Google hoặc Bing, những công ty chiếm hơn 99% thị phần di động, vì vậy nó sẽ không giúp bạn hiển thị nhiều hơn trong các công cụ mà mọi người sử dụng. Nó cũng chỉ là một giải pháp để lập chỉ mục, vì vậy nếu nội dung của bạn đã được lập chỉ mục tốt, thì tệp siêu văn bản sẽ không giúp bạn chút nào. Nó chỉ là một tệp txt, vì vậy bạn không cần phải đưa nó lên, nhưng nó chắc chắn không cần thiết để hiển thị trong tìm kiếm trên thiết bị di động.
Trong nghiên cứu sắp tới của Resolution Media về các truy vấn hàng đầu trên điện thoại di động và các trang được xếp hạng trong Google, các trang web không có thứ hạng nào đã sử dụng tiêu chuẩn siêu văn bản, càng làm dấy lên lầm tưởng về siêu văn bản cho SEO di động.
Lầm tưởng # 3: Xác thực mã là cần thiết cho SEO trên thiết bị di động
Điều này xuất hiện lần đầu tiên trên tên miền trỏ hướng này từ năm 2005 và mọi người tiếp tục lặp lại nó bởi vì Google tiếp tục xếp hạng trang web cho các truy vấn SEO trên thiết bị di động (# 4 hiện tại cho [mobile seo].)
Nó có ý nghĩa về lý thuyết. Các trình duyệt dành cho thiết bị di động (điện thoại phổ thông) là nguyên thủy hơn và trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm cố gắng hiển thị nội dung có thể truy cập được trên các thiết bị hiển thị chúng. Nếu người dùng di động không truy cập được nội dung, trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm trên thiết bị di động sẽ không thể lập chỉ mục nội dung đó.
Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho chỉ mục điện thoại phổ thông, có tầm quan trọng đang giảm dần đối với SEO di động với sự phổ biến ngày càng tăng của điện thoại thông minh.
Khi nói đến điện thoại thông minh, xác thực không quan trọng, vì tất cả các kết quả xếp hạng trong bộ mẫu đều không được xác thực và 66% trong số đó không thể sử dụng được đến mức đạt điểm 0 trên 100% trong bài kiểm tra mobileOK của W3, được sử dụng để xác định khả năng sử dụng có thể xảy ra của các trang web trên thiết bị di động và hơn 78% danh sách nhận được điểm “Xấu” từ trình xác thực di động của Ready.mobi.
Lầm tưởng # 4: Sơ đồ trang web dành cho thiết bị di động cần thiết cho SEO trên thiết bị di động
Những điều này có thể giúp lập chỉ mục nội dung điện thoại phổ thông và để cho Google biết rằng bạn muốn nội dung của mình xuất hiện trong chỉ mục nội dung di động có thể truy cập của họ. Nhưng nếu bạn đang lập chỉ mục nội dung trên điện thoại thông minh, bạn không cần nó, John Mueller của Google nói . Để hỗ trợ anh ấy về điều này, không có trang web xếp hạng nào trong nghiên cứu sắp tới của Resolution Media về kết quả tìm kiếm trên điện thoại thông minh sử dụng sơ đồ trang web dành cho thiết bị di động.
Sơ đồ trang web dành cho thiết bị di động có lẽ không thể gây hại và giống như sơ đồ trang web, chúng có thể giúp các trang web được lập chỉ mục nội dung độc đáo hơn, nhưng chúng không cần thiết cho SEO di động trừ khi bạn lo lắng về việc lập chỉ mục nội dung điện thoại phổ thông.
Lầm tưởng số 5: Định dạng thiết bị di động (CSS cầm tay) là đủ cho SEO trên thiết bị di động
SEO di động là một bài báo hoang đường tuyên bố chiến lược tốt nhất là cho phép trang web của bạn được xem trên tất cả các loại thiết bị có CSS. Đây là một lập luận phổ biến, như tôi đã giải thích ở đây .
Ngoài ra, như tôi đã giải thích trước đây, vấn đề với lập luận này là một trang web sử dụng kiến trúc thông tin tập trung vào thiết bị di động và từ khóa để phát triển nội dung cho người dùng di động, thay vì định dạng lại nội dung máy tính để bàn cho thiết bị di động, sẽ luôn được tối ưu hóa tốt hơn cho người tìm kiếm trên thiết bị di động, vì nó cung cấp cho người dùng nội dung dựa trên trải nghiệm người dùng cụ thể của họ.
Trong trường hợp cụ thể, nếu State Farm không chỉ xem xét trải nghiệm người dùng di động cho trang web dành cho thiết bị di động của họ, mà còn làm cho nó cạnh tranh cho các truy vấn hỗ trợ kéo xe và hỗ trợ ven đường được buôn bán nhiều hơn trên thiết bị di động so với máy tính để bàn , thì họ sẽ có cơ hội nhận được nhiều hơn lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm.
Thiết kế đáp ứng là lựa chọn dễ dàng hơn, vì vậy nó rất phổ biến trong giới thiết kế di động vì những gì được coi là hiệu quả. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi khi nói chuyện với các công ty thiết kế theo cách này, nhiều người trong số họ kết thúc bằng việc xây dựng một kiến trúc trang web dành cho thiết bị di động, khiến thiết kế đáp ứng cuối cùng kém hiệu quả hơn đối với họ, vì họ phải làm lại sau này.
Lầm tưởng số 6: Truy vấn trên thiết bị di động ngày càng ngắn hơn
Điều này chỉ được lặp lại trong một bài báo trên Forbes , nhưng điều đó không thành sự thật. Về lý thuyết, việc nhập trên thiết bị di động sẽ khó hơn và vì điều này, những người tìm kiếm trên thiết bị di động sẽ sử dụng ít từ hơn trong truy vấn của họ để tìm những gì họ đang tìm kiếm.
Tuy nhiên, nghiên cứu từ Google vào năm 2009 cho thấy rằng các tìm kiếm trên điện thoại phổ thông chỉ ngắn hơn một chút so với các tìm kiếm trên máy tính (2,44 từ cho điện thoại phổ thông so với 2,93 từ cho máy tính) và rằng những người tìm kiếm iPhone đã sử dụng cùng một số từ mà những người tìm kiếm trên máy tính đã sử dụng trung bình (2,93 từ).
Khi một số nhà nghiên cứu tương tự nghiên cứu các truy vấn nói vào đầu năm 2011, họ nhận thấy rằng các truy vấn dài hơn có xác suất được nhập cao hơn các truy vấn ngắn hơn . Đừng bận tâm đến bản năng của bạn. Truy vấn di động không ngắn hơn truy vấn Web.
Lầm tưởng số 7: Mọi người không tìm kiếm trên thiết bị di động
Tất cả đều vì sự kính trọng đối với thiên tài tiếp thị sáng tạo quá cố và tỷ phú lập dị Steve Jobs, người đã nói nổi tiếng vào năm 2010, “ tìm kiếm không xảy ra trên thiết bị di động ”, nhưng tìm kiếm đang diễn ra trên thiết bị di động. Thực ra thì khá một chút.
Google đã báo cáo vào đầu năm nay rằng trung bình cứ 7 truy vấn thì có 1 truy vấn đến từ thiết bị di động , với một số ngành nhất định (như nhà hàng) nhận được 30% truy vấn từ thiết bị di động. Và Yahoo! đã báo cáo rằng trung bình tìm kiếm trên thiết bị di động chiếm 20% tổng số truy vấn tìm kiếm của họ. Jobs đã cố gắng chứng minh rằng mọi người sử dụng ứng dụng thay vì tìm kiếm dựa trên trình duyệt, nhưng nghiên cứu của Google về điện thoại thông minh từ tháng 4 cho thấy rằng nhiều chủ sở hữu điện thoại thông minh tìm kiếm (77%) hơn sử dụng ứng dụng (68%).
Bạn muốn thực hiện phần việc của mình trong việc giúp xóa bỏ những lầm tưởng về SEO trên thiết bị di động dai dẳng này, và nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm các bạn có thể xem ở đây?
Nếu bạn đang tự gọi mình là một chuyên gia SEO trên thiết bị di động, như nhiều người ngày nay, hãy ngừng lặp lại chúng. Nếu bạn không phải là chuyên gia SEO di động nhưng muốn quảng bá thông tin tốt, chính xác, hãy chia sẻ hoặc liên kết đến bài đăng này và / hoặc xem danh sách các tài nguyên SEO di động đáng tin cậy này cho đến khi Google cùng hành động và ngừng tuyên truyền những điều này lầm tưởng về những gì quan trọng đối với SEO trên thiết bị di động.