Sau sinh nỗi lo của mẹ là mình có đủ sữa cho con bú không? Nếu không đủ thì cách kích sữa mẹ nào hiệu quả cho mẹ nhất? Vậy làm sao để có sữa cho con đáp ứng nhu cầu cần sữa cho con mỗi ngày, con lớn nhu cầu cần sữa của con tăng lên.
Từ xa xưa đến giờ chắc các mẹ đã quen với câu: “cố gắng ăn nhiều cho có sữa”, đúng là sữa là do nhu cầu ăn uống mà tạo thành. Nhưng các mẹ có biết rằng nếu ăn uống không thôi thì sữa sẽ về nhiều. Không phải vậy mà sữa mẹ – nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con được hình thành không chỉ có qua đường ăn uống mà còn do:
– Kích sữa đều đặn mỗi ngày
– Chế độ nghỉ ngơi của mẹ hợp lý (ngủ đủ 8 tiếng/ ngày).
– Tâm lý mẹ luôn thoải mái (nếu mẹ stress gây mất ngủ thì lượng sữa giảm)
– Uống đủ 2-3 lít nước ấm mỗi ngày (70% cơ thể là nước).
– Tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày.
Lưu ý: Quan trọng nhất là các mẹ phải kích sữa đều đặn mỗi ngày.
Chắc có nhiều mẹ đang thắc mắc không biết cách kích sữa? Điều đó cũng không phải ngạc nhiên mà đó cũng là những trạng thái tâm lý bình thường thôi!

Cách kích sữa về nhiều đó là các mẹ cho con bú trực tiếp hay vắt sữa kết hợp massage thường xuyên nhé.
Lúc này chắc hẳn có mẹ đang băn khoăn tại sao lại cho con bú rồi lại con vắt sữa nữa rất tốn thời gian, chỉ cần cho con bú là được rồi?
Các mẹ à, có trường hợp không chỉ cho con bú đều là kích sữa hiệu quả được đâu:
+ Trường hợp 1.Nếu trong trường hợp con bú liên tục và thời gian mỗi bên 15 phút, con mút mạnh thì các mẹ cho con bú đều là được kết hợp massage thêm. Các mẹ lưu ý là vệ sinh đầu vú trước và sau khi cho con nhé.
+ Trường hợp 2. Ngược lại với trường hợp 1, con không bú liên tục mà con cứ 3 - 4 tiếng mới bú 1 lần và thời gian bú ít, mút không được mạnh thì các mẹ phải vắt sữa ra thêm. Mỗi bên vừa massage vừa vắt thêm tầm 15 phút, cứ 2 tiếng mình vắt 1 lần và ngày 8 - 9 lần.
Ngoài việc vắt sữa thì massage bầu vú cũng rất quan trọng: Cần massage hai bầu vú thường xuyên để kích thích tuyến sữa hoạt động (không chạm hay day ti vì sẽ gây co bóp tử cung). Tuyệt đối không mặc áo ngực chật, nếu đầu nhũ hoa tụt vào trong, dùng tay kéo ra để khắc phục. Để không bị tắc tia sữa, mẹ phải giữ thật sạch đầu vú, nhất là ở các kẽ của núm vú.
Trước khi cho con bú, phải lau sạch và vắt vài giọt đầu bỏ đi, khi bú xong cũng cần lau sạch và khô. Khi thấy sữa chảy không thành tia hoặc tia bị tắc thì phải dùng tay xoa cho mềm vú, dùng ống hút sữa hoặc dùng tay vắt mạnh để thông sữa. Có thể dùng khăn ấm hoặc túi chườm nóng.
Mong rằng bài viết này có thể giúp các mẹ có thêm cách kích sữa cho mẹ ít sữa hiệu quả. Chúc các mẹ có nhiều sữa cho con bú nhé!
Xem chi tiết tại: http://loisuameha.com/cach-kich-sua/