Cách có sữa sau khi sinh là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Vì vậy các mẹ luôn quan tâm đến chế độ ăn uống sao cho đủ chất, thời gian ngủ nghỉ đúng giờ giấc và đáng lo ngại là các mẹ luôn sợ hãi, luôn lo lắng khi chưa tìm ra cách để có nhiều sữa cho con bú. Sau đây sẽ là những lời khuyên sẽ giúp ích cho các mẹ cải thiện được nhiều sữa, các mẹ hãy tham khảo nhé.
- Sinh con tự nhiên:
Khi sinh thường, hàm lượng Oxytocin và Prolactin được tối ưu hóa, kích thích sữa về nhanh và nhiều hơn. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh bị chịu ít nhiều tác động của các loại thuốc nói trên cũng sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng bú.
- Cho con bú ngay sau khi sinh:
Sinh thường được coi là bước khởi đầu thuận lợi trong việc nuôi con bằng sữa mẹ. Nhưng khi sinh, các mẹ đều nên cố gắng cho con bú trong thời gian đầu sau sinh để tận dụng được nguồn sữa non quý giá. Ở bên con và cho con bú bất cứ lúc nào khi bé muốn sẽ thúc đẩy cho cơ chế sản xuất sữa, là cách giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú.
- Tích cực cho con bú sữa mẹ:
Sữa mẹ được sản xuất theo nguyên lý cung – cầu. Vậy nên, mẹ càng cho con bú thường xuyên thì càng tiết ra nhiều sữa. Mẹ cứ thoải mái cho bú khi con muốn bú mà không nhất thiết phải tuân theo một “thời gian” nhất định nào cả.
- Khi dùng máy hút sữa :
Có rất nhiều mẹ thường dùng máy hút sữa ngay sau mỗi cữ bú của con vì các bà mẹ luôn cho rằng việc này sẽ kích thích sản xuất sữa nhiều hơn. Nhưng không phải như vậy, theo một số chuyên gia dinh dưỡng, thói quen này ở những tuần đầu sau sinh sẽ ảnh hưởng tới sự cân bằng tự nhiên giữa lượng sữa mà mẹ sản xuất ra với lượng sữa mà bé cần. Điều đó sẽ mất thêm thời gian cho việc này một cách không cần thiết mà còn có thể dẫn đến tình trạng căng tức ngực.
- Việc sử dụng bình sữa :
Khi bé mới làm quen với việc bú mẹ nhưng cùng lúc lại bú bình, việc bú mẹ của bé có thể bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu. Do vậy, mẹ nên hạn chế việc cho con bú bình cũng như việc dùng núm vú giả ở thời kỳ đầu sau khi sinh.
Ngoài các phương pháp cho con bú đúng lúc và sử dụng những vận dụng hút sữa và bình sữa thì các mẹ cần phải chú trọng vào việc ăn uống và ngủ nghỉ.
- Các mẹ không nên ăn nhiều thịt lợn, chân giò, để tạo ra rất nhiều sữa mà các mẹ nên ăn thêm thịt nạc. Bởi ăn nhiều thịt, cá và ít hydrat-cacbon sẽ không gây tăng cân cho các bà mẹ thừa cân. Ngược lại thịt nạc giàu protein, giúp các em bé khỏe mạnh cứng cơ bắp hơn.
- Các mẹ nên ăn nhiều rau và hoa quả để cung cấp đủ vitamin, tránh táo bón. Các mẹ nên chú ý đến uống nhiều nước và hạn chế đồ ăn nhẹ đồ ngọt. Mẹ cũng nên ăn nhiều một số thực phẩm như mè đen và đậu cũng nhiều sữa vì nó mang nhiều mục protein tương tự như thịt, cá …
- Ngủ nghỉ điều độ, uống nhiều nước, đi lại tập thể dục nhẹ cho thoải mái tinh thần cũng là một cách có nhiều sữa cho con bú hiệu quả.
Các mẹ thực sự ít sữa, mất sữa, và đang cần người tư vấn giúp nhiều sữa, tận tâm, chu đáo, đồng hành tư vấn để có nhiều sữa, nuôi con hãy liên hệ với chúng tôi. Chúc các mẹ thành công !
Xem cách giúp mẹ nhiều sữa tại: http://www.chuamatsua.com/lam-sao-de...ua-cho-con-bu/