Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ mang lại cho mẹ rất nhiều niềm vui và hạnh phúc. Tuy nhiên đối với những bà mẹ không may mắn bị ít sữa, mất sữa thì hành trình này trở nên vất vả, khó khăn hơn nhiều. Mình hiểu cảm giác này của các mẹ bởi vì mình cũng đã từng bị ít sữa trong 1 tháng đầu tiên sinh bé Cún nhà mình. Nhưng sau đó, nhờ vào cách kích sữa đúng cách mà mình đã lấy lại được nguồn sữa mẹ quý giá cho con bú, thật hạnh phúc biết bao!
Vì vậy mà mình muốn chia sẻ với những bà mẹ bị ít sữa, thiếu sữa cách kích sữa mẹ hiệu quả mà mình từng áp dụng nhé!
Dưới đây là cách dùng máy hút sữa để kích sữa của mình:
Trước khi thực hiện việc kích sữa bằng máy hút sữa thì mình uống 200ml nước ấm và massage ngực trong 3 phút để “báo hiệu” cho sữa về. Sau đó mình dùng máy hút sữa để hút tầm 10 – 15 phút, hoặc mẹ có thể hút đến khi thấy sữa cạn dần, rồi tắt máy nghỉ 5 – 10 phút. Sau đó tiếp tục làm thêm một lần nữa.
Sau khi dùng máy xong thì mẹ cũng nên dùng tay vắt sữa thêm một chút nữa, vì đôi khi dùng máy không ra sữa nhưng khi vắt tay lại thấy vẫn còn sữa. Làm như vậy để ống sữa trống hoàn toàn.
Khi dùng máy hút sữa thì mẹ lưu ý chỉ nên vặn ở mức nhẹ sau tăng dần, tối đa không quá mức trung bình. Khi cảm giác sữa về thì mẹ nên vặn mạnh hơn lên một chút, nhưng không được mạnh quá. Vì mình thấy vặn mạnh sẽ làm cho ti ức chế, sữa càng không về được mà lại có thể bị nứt cổ gà hoặc gặp một số triệu chứng khó chịu khác.
Mình phải lưu ý với các mẹ đó là không nên quá lạm dụng máy hút sữa để kích sữa, cách tốt nhất vẫn là cho con bú mẹ trực tiếp càng nhiều càng tốt. Chỉ với các mẹ quá ít sữa, mất sữa hay phải trữ sữa để đi làm thì mới cần thiết phải dùng máy hút sữa. Còn các mẹ bình thường thì chỉ cần cho con bú ti mẹ trực tiếp càng nhiều càng tốt, như vậy sẽ càng kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều và sẽ không phải lo bị mất sữa, ít sữa.
Mình hy vọng với những thông tin như trên thì các mẹ sẽ biết được cách kích sữa về nhiều hiệu quả và đúng cách để áp dụng nhé. Chúc các mẹ thành công!
Xem chi tiết tại: http://loisuameha.com/cach-kich-sua/