Từ lúc trước khi hòa bình thì ông bà vì đẻ rất nhiều con nên có không ít kinh nghiệm và phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh, nhưng đó chỉ là những phương pháp chưa thật sự khoa học. Và cũng có nhiều cách gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh mà ông bà ta không biết. Đó là vì những kinh nghiệm mà họ cũng chỉ làm theo người trước hướng dẫn lại thôi mà không theo một nghiên cứu khoa học nào cả. Sau đây là những phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh được ông bà truyền lại nhưng bác sĩ thì nói KHÔNG NÊN LÀM THEO vì sẽ gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

>>> quần áo sơ sinh tphcm
>>> đồ sơ sinh đẹp giá sỉ

1. Trẻ sơ sinh nên ngủ trong im lặng

Người lớn rất khó ngủ trong môi trường ồn ào. Tuy nhiên bé sơ sinh có thể ngủ được với tiếng động hợp lý. Yêu cầu của tiếng ồn là phải đồng nhất và không nên quá lớn. Bé có thể ngủ say ngay cả khi mẹ đang nói chuyện trên điện thoại hoặc nước chảy trong phòng tắm. Một số phụ huynh còn tạo tiếng ồn trắng để giúp bé ngủ nhanh hơn.

2. Cho trẻ sơ sinh ăn theo giờ cố định

Không ít bậc cha mẹ, thậm chí một số bác sĩ khuyên mẹ nên cho bé ăn theo giờ nhất định. Mặc dù vậy, cách này không thật sự chính xác. Bác sĩ nhi khoa khuyên rằng mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu. Tuy nhiên phương pháp này không nên áp dụng với bé uống sữa công thức. Bé uống sữa công thức nên tuân theo lịch trình hướng dẫn.

3. Cho bé ăn dặm càng sớm càng tốt

Theo như những lời khuyên được truyền miệng thì nghe nói rằng nên cho bé 3 tháng tuổi ăn lòng đỏ trứng và cho bé ăn ngũ cốc khi 4 tháng tuổi. Nhưng thật sự, các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng nghĩ nó không thật sự tốt cho trẻ sơ sinh. Theo nhà nghiên cứu, trẻ sơ sinh chỉ nên ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi.

4. Nên để gối và chăn trong giường của bé

Trong quá khứ, các bà mẹ thường thích để những chiếc gối hoặc chăn nhỏ trong giường của bé. Tuy nhiên bác sĩ nói rằng trong giường bé tuyệt đối không nên để chăn, gối hoặc đồ chơi vì có thể khiến bé ngạt thở. Nếu bé bị lạnh, mẹ hãy mặc thêm áo ấm cho bé, thay vì đắp chăn.

5. Trẻ sơ sinh nên nằm ngủ sấp

Nếu xem xét, mẹo cho bé ngủ sấp có vẻ hợp lý. Tuy nhiên các bác sĩ đã phát hiện ra rằng nằm ngủ sấp sẽ nguy hiểm hơn so với nằm ngửa bởi vì các lí do sau: - Nằm ngủ sấp rất dể làm cho trẻ bị ngạt thở. - Nằm ngủ sấp tạo nhiều áp lực lên bụng, cơ hoành và ngực bé. – Rất dể làm cho cơ thể trẻ nóng lên. Vì vậy các bậc phụ huynh nên đặt bé nằm ngửa khi ngủ.

6. Sữa động vật tốt hơn sữa công thức

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng sữa công thức chứa nhiều chất độc và sữa tươi từ động vật có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên các bác sĩ chắc chắn rằng sữa động vật thật sự không tốt cho trẻ sơ sinh bằng sữa công thức. Sữa đóng hộp bán trên thị trường mới chính là lựa chọn hoàn hảo nhất với bé. Ngay cả bé bú sạch sữa từ người mẹ thì mẹ vẫn nên cho bé uống thêm sữa công thức.


Sữa động vật nguy hiểm bởi vì:

- Nó chứa rất nhiều khoáng chất có hại cho thận bé.
- Nó không chứa đủ lượng sắt và vitamin C cần thiết.
- Protein trong sữa động vật có thể kích thích niêm mạc ruột.
- Bé có thể bị dị ứng với sữa động vật.
- Do thành phần sữa không cân bằng, bé có thể tăng cân.

7. Nhiệt độ trong phòng trẻ sơ sinh càng ấm càng tốt

Cho đến bây giờ thì không ít người còn có quan niệm phòng của bé sơ sinh phải thật sự ấm và ấm nhiều chừng nào tốt chừng ấy. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không nên. Việc tăng thân nhiệt cũng nguy hiểm không kém việc hạ thân nhiệt. Cha mẹ phải để nhiệt trong phòng trẻ cân bằng giữa nóng và lạnh thì mới đúng. Ngoài ra phòng cho bé nên thoáng mát để giúp bé thở dễ dàng hơn.

8. Dùng khăn quấn chặt cơ thể của trẻ

Phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh mà ông bà ta ngày xưa rất hay làm đó là dùng khăn quấn trẻ thật chặt, Nó được lý giải là sẽ giúp trẻ bớt cựa quậy hay lăn lộn và giúp trẻ sơ sinh khi lớn lên chân tay sẽ thẳng. Tuy nhiên, ngày nay theo như các bác sĩ trong ngành thì khi quấn trẻ như vậy nếu không đúng cách còn gây nguy hiểm cho trẻ và làm cho trẻ bị mắc bệnh loạn sản hông. Bác sĩ có lời khuyên là chỉ nên quấn chặt trẻ khi trẻ bị rối loạn thần kinh hoặc trẻ bị khó chịu và quấy khóc nhiều vì khi đó sẽ giúp làm dịu trẻ lại. Nếu trẻ bình thường không quấy khóc mà ngủ ngon lành thì không nên quấn khăn. Mà nếu có quấn thì không nên quấn chặt mà chỉ quấn nhẹ nhàng ngoài thôi để trẻ thoải mái bên trong khăn.

9. Đồ ngọt giúp làm dịu trẻ sơ sinh

Nhiều ông bà có thể khuyên cha mẹ của trẻ nên nhúng núm vú giả vào mật ong hoặc bơ đậu phộng cho bé mút để giúp làm dịu cơn khóc. Tuy nhiên, cách này phản khoa học và các bác sĩ không cho sử dụng đến. Đồ ngọt, đặc biệt là mật ong có thể khiến bé sơ sinh dị ứng, thậm chí là ngộ độc. Ngoài ra khi trẻ mới mọc răng thì đồ ngọt cũng không tốt cho răng của bé.