Sau khi tiêm phòng vắc-xin, cha mẹ cần theo dõi chặt chẽ để đảm bảo rằng mũi tiêm khỏe mạnh và không đáp ứng. Trẻ cần được theo dõi ít ​​nhất 15 phút sau khi tiêm ngay tại cơ sở y tế vì hầu hết các biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng xảy ra trong vòng 10 phút sau khi tiêm. Cùng trung tâm tiêm chủng VNVC tìm hiểu "sốc phản vệ" là gì nhé !

1. Sốc phản vệ là gì?
Sốc phản vệ là một dạng nghiêm trọng của phản ứng dị ứng. Xảy ra khi chất gây dị ứng tiếp xúc với kháng thể immunoglobulin E (lgE) trong tế bào basophil và trung mô. Tình trạng này thường xảy ra để đáp ứng với các chất gây dị ứng. Sốc phản vệ ở trẻ sơ sinh phản ánh tình trạng viêm xảy ra ở đường hô hấp, tim mạch, da và đường tiêu hóa của trẻ. Những nhiễm trùng này có thể xảy ra chỉ trong vài phút, hoặc thậm chí trong vài giây tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

2. Mức độ nguy hiểm của sốc phản vệ
Con bạn bị dị ứng và khó thở hay phản ứng nặng? Câu trả lời "có" có nghĩa là em bé có nguy cơ bị sốc phản vệ cao.
Trẻ em thường bị dị ứng với một số loại thực phẩm, côn trùng, thuốc và thậm chí là mủ cao su. Khi tiếp xúc với các tác nhân này, trẻ thường có các triệu chứng như khó thở và phát ban. Đây được gọi là phản ứng dị ứng, và nguyên nhân của phản ứng dị ứng được gọi là phản ứng dị ứng. Nhiều phản ứng dị ứng thường nhẹ và trung bình, nhưng phản ứng dị ứng nghiêm trọng, được gọi là sốc phản vệ, có thể gây tử vong.
Ở trẻ em, phản ứng nguy hiểm nhất là sốc phản vệ có nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện, can thiệp kịp thời. Biểu hiện của sốc phản vệ bao gồm hạ huyết áp tuần hoàn cấp tính với các triệu chứng chân tay lạnh, mạch nhanh, hạ huyết áp hoặc nhầm lẫn, khó thở, thanh quản, chuột rút bụng hoặc tiêu chảy, da xanh.

>> Xem thêm : review trung tâm tiêm chủng vnvc


3.Cách điều trị "sốc phản vệ" ở trẻ
- Sốc phản vệ đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức vì tình trạng của trẻ sẽ xấu đi rất nhanh. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường kê toa epinephrine cho trẻ em bị dị ứng đe dọa tính mạng. Epinephrine đi vào máu, nhanh chóng đáp ứng với các triệu chứng dị ứng. Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc tiêm trong trường hợp này, bao gồm cả thuốc chủ vận beta-2 và thuốc đối kháng thụ thể H1, H2. Ba loại thuốc này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm dịu các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra ở da và trong đường hô hấp. Tuy nhiên, trong trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
- Sau khi phát hiện sốc phản vệ, nên tiêm vắc-xin cho trẻ ở bên trái và tiêm một liều adrenaline 0,01 mg / kg cơ. Người lớn có thể tiêm 0,5 - 1ml. Nếu không cải thiện được có thể tiêm lại sau 10 phút, hãy thở oxy và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu hồi sức và quản lý theo dõi.

tags:
VNVC
https://github.com/VNVC
http://www.authorstream.com/VNVC/