Theo các nhà nghiên cứu, trào ngược axit dạ dày có thể dẫn tới các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh hen suyễn vì phần lớn các bệnh nhân hen suyễn đều có biểu hiện của trào ngược acid dạ dày. Bệnh này khiến những món ban ăn quay ngược trở lại thực quản, gây ra các triệu chứng khó chịu hoặc biến chứng. Những người thừa cân, phụ nữ có thai, người hút thuốc và người uống một số loại thuốc nhất định có khả năng phát triển bệnh cao hơn người khác. Vậy đâu là các dấu hiệu cho thấy bạn đang bị bệnh trào ngược axit dạ dày?

Vị axit trong miệng

Tình trạng này gây ra do cơ hoặc cơ vòng phía trên dạ dày. Khi nó bị yếu, axit sẽ dâng vào đường ống dẫn thức ăn và vị chua tồn tại trong nhiều tuần sẽ gây ra cảm giác rất khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Đây là một biểu hiện phổ biến ở phụ nữ có thai, vì mang thai gây nhiều áp lực lên dạ dày.

Nôn trớ

Đây là sự trào ngược của axit vào họng hoặc miệng. Bạn có thể thấy vị đắng, ợ hơi, hoặc nôn mửa. Tình trạng này có thể xảy ra vào bất kì lúc nào nhưng thường nặng nhất vào ban đêm. Bạn có thể thức dậy với chất lỏng đắng trong họng và một cảm giác hoảng sợ.
Nhấn để phóng to ảnh

Ợ nóng

Nhiều người bị ợ nóng, nhưng ít người nghĩ rằng họ mắc bệnh trào ngược axit dạ dày. Thông thường, các triệu chứng ợ nóng bao gồm rát hoặc khó chịu ở giữa ngực dưới có thể cảm thấy sau khi ăn. Sự khó chịu có thể tăng khi cúi xuống hoặc nằm ngửa.Khó tiêu

Bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu ở dạ dày, bao gồm cảm giác buồn nôn sau khi ăn, đau bụng trên, ợ hơi và đầy bụng. Có những lúc bạn không thấy đói và không thèm ăn vì cảm giác đầy bụng.
Nhấn để phóng to ảnh

Khó nuốt

Bạn cảm thấy thức ăn bị ứ nghẹn ở cổ họng, xảy ra do sự thu hẹp thực quản. Bạn sẽ khó nuốt đồ ăn, dẫn tới ăn ít, khiến cơ thể không dung nạp đủ calo. Từ đó gây ra các vấn đề y tế khác.

Ho

Mặc dù ho không phải là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày, 25 – 40% bệnh nhân mắc bệnh thường bị ho mãn tính.

Để tránh trào ngược dạ dày, bạn nên chú ý:

  • Ăn thành từng bữa nhỏ. Nên ăn thường xuyên hơn là ăn một hoặc hai bữa lớn trong ngày.
  • Tránh đồ uống có cồn, có axit, gia vị cay và đồ ăn béo
  • Giảm cân khi cần
  • Không mặc quần áo chật
  • Không ăn trước khi ngủ


Để đặt lịch khám và tư vấn về bệnh trào ngược axit dạ dày tại địa chỉ uy tín ở Hà Nội quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp tới Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn qua số Hotline 0915850770 hoặc website https://baosonhospital.com