Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nó giúp bé tăng trưởng, phát triển và chống lại bệnh tật. Đây là thực phẩm lý tưởng cho con bạn nhưng liệu lúc nào sữa mẹ cũng có đủ vitamin và khoáng chất cho bé hay không? Dưới đay là những gì bạn cần biết về việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ bú mẹ.
Bạn cũng có thể tìm mua tất cả các loại dưỡng chất bổ sung cho bé trên Sendo với giá rất ưu đãi. Đặc biệt mua hàng Sendo bạn còn được giảm giá nếu lấy mã ưu đãi Sendo trên magiamgiasendo.com

1. Bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ bú mẹ
Mặc dù hầu hết các chất dinh dưỡng của con bạn đều đến từ sữa mẹ. Nhưng có một số vitamin và khoáng chất vẫn không thể có đủ cho bé khi mà chỉ bú mẹ. Sau đây là những chất bổ sung vitamin và khoáng chất điển hình mà trẻ bú mẹ nhận được.

Vitamin K
Chỉ có một lượng nhỏ vitamin K trong sữa mẹ và tất cả trẻ sơ sinh đều có lượng vitamin K thấp khi chúng được sinh ra. Vitamin K tham gia vào quá trình đông máu và kiểm soát đông máu. Bởi vậy mọi đứa trẻ dù bú mẹ hay không thì cũng cần được tiêm vitamin K ngay sau khi sinh.

Mũi tiêm vitamin K này giúp khả năng đông máu của bé tốt hơn và ngăn ngừa chứng rồi loạn chảy máu ở trẻ sơ sinh. Tuy rằng nó hiểm gặp và ít xảy ra nhưng nó rất nguy hiểm

Vitamin D
Con bạn sử dụng vitamin D để hấp thụ canxi, tạo xương và răng chắc khỏe. Nó cũng đóng một vai trò trong hệ thống miễn dịch, vì vậy nó có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Nếu thiếu vitamin D thì bé có khả năng bị còi xương có thể dẫn tới bị mềm xương và các vấn đề phát triển xương ở trẻ em. Nó cũng có thể gây ra sự tăng trưởng chậm, đau và biến dạng xương như chân “vòng kiềng”. Tuy là hiếm gặp nhưng trẻ bú sữa mẹ có thể thiếu vitamin D và bị còi xương.

Sữa mẹ có chứa vitamin D, nhưng lượng vitamin D trong sữa mẹ khác nhau từ phụ nữ này sang phụ nữ khác. Cơ thể tổng hợp được vitamin D khi được phơi nắng. Nhưng lượng vitamin D bạn nhận được từ ánh nắng mặt trời phụ thuộc vào màu da của bạn, thời gian bạn phơi nắng và việc dùng kem chống nắng.Phụ nữ có tông màu da tối hơn phải dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời hơn phụ nữ có tông màu da sáng hơn để có cùng lượng vitamin D. Tất cả tông màu da đều không thể sản xuất được vitamin D nếu dùng kèm chống nắng vì nó cản trở quá trình này. Những yếu tố này ảnh hưởng đến lượng vitamin D có trong cơ thể bạn, sau đó ảnh hưởng đến lượng vitamin D có trong sữa mẹ.

Em bé của bạn cũng có thể tự tổng hợp vitamin D khi được phơi nắng tuy nhiên không nên để em bé tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh từ ánh mặt trời. Nếu phơi nắng với em bé thì bạn có thể chọn thời gian bức xạ thấp như sáng sớm để phơi nắng.

Sắt
Sắt là một khoáng chất thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Nó là cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Nếu con nhỏ của bạn không nhận đủ chất sắt, nó có thể dẫn đến thiếu máu. Thiếu máu do thiếu sắt có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc nó có thể gây ra da nhợt nhạt, nhịp tim nhanh, khó ăn và yếu. Thiếu sắt lâu dài có thể dẫn đến các vấn đề với sự phát triển của cơ thể và não.

Có chất sắt trong sữa mẹ. Nó có thể chỉ là một lượng nhỏ, nhưng nó là đủ cho con bạn vì trẻ hấp thụ chất sắt trong sữa mẹ rất tốt ( 50%). Trên thực tế chúng hấp thụ chất sắt trong sữa mẹ tốt hơn nhiều so với việc chúng hấp thụ chất sắt trong sữa bột trẻ em (12%).

Em bé cũng có một nguồn dự trữ sắt trong suốt cả thai kỳ và được sử dụng khi sinh ra và có nhu cầu cao hơn. Bởi vậy có sự cung cấp thêm từ mẹ thì bé sẽ có đủ chất sắt trong 4-6 tháng đầu nếu bé được bú mẹ hoàn toàn.

Nếu bạn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, con bạn không cần bổ sung sắt trong tối đa 6 tháng sau khi sinh. Nhưng đến 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh sử dụng hết những gì trong cơ thể và chất sắt trong sữa mẹ sẽ không còn đủ nữa. Bởi vậy cần bổ sung thêm sắt trong chế độ ăn dặm cảu bé hoặc bổ sung dạng thuốc với liều 1mg/kg/ ngày.

Fluoride
Fluoride là một khoáng chất thiết yếu giúp củng cố men răng và ngăn ngừa sâu răng cho bé. Sữa mẹ có chứa fluoride và con bạn không cần bổ sung trong sáu tháng đầu. Một bổ sung có thể hoặc không cần thiết sau đó tùy thuộc vào chế độ ăn uống của con bạn và nguồn nước của bạn. Sau sáu tháng, bác sĩ nhi khoa có thể đề nghị bổ sung fluor nếu:

  • Nước uống của bạn không chứa đủ Fluoride: Thường thì nguồn nước máy công cộng sẽ có thêm lượng Fluoride trong nước để cung cấp tới từng gia đình. Nếu nồng độ Fluoride thấp hơn 0.3 phần triệu thì bạn sẽ cần bổ sung thêm Fluoride. Để biết tỷ lệ này bạn có thể liên hệ nhà máy cấp nước để biết thông tin chính xác.
  • Bạn sử dụng nước giếng: Nước giếng nhà bạn cũng có một lượng Fluoride tự nhiên nhưng có thể sẽ không đủ. Vì vậy bạn có thể kiểm tra chất lượng nước giếng nhà bạn để biết được có cần bổ sung thêm Fluoride không
  • Bạn sử dụng nước đóng chai: Một số nhãn hiệu nước đóng chai có bổ sung thêm Fluoride. Nhưng phần lớn nhà cung cấp nước đóng chai thì không có bởi vậy bạn có thể xem trên bao bì nước đóng chai để biết có cần bổ sung thêm Fluoride hay không
2. Bổ sung vitamin và hoàn cảnh đặc biệt
Nhưng lời khuyên trên đây là dành cho trẻ sơ sinh đủ tháng khỏe mạnh. Tuy nhiên một số trẻ sinh non hoặc có vấn đề đặc biệt về sức khỏe. Tùy thuộc vào tình huống thì một số trẻ có thể cần bắt đầu dùng sắt tốt trước 4 tháng tuổi, hoặc chúng có thể cần bổ sung vitamin khác. Trẻ em có thể cần bổ sung bao gồm:

  • Trẻ sinh non: Một đứa trẻ sinh non có những nhu cầu khác với đứa trẻ được sinh ra đủ tháng. Trẻ sinh non không có cửa hàng sắt giống như trẻ đủ tháng và chúng có thể cần nhiều vitamin và khoáng chất hơn sữa mẹ hoặc sữa công thức có thể cung cấp. Loại chất cần bổ sung và số lượng của nó phụ thuộc vào thời gian mang thai của bé và tình trạng sức khỏe của bé.
  • Trẻ có vấn đề sức khỏe đặc biệt: cần sắt hoặc các vitamin và khoáng chất khác ngay từ đầu. Đối với mỗi trường hợp thì chất cần bổ sung và số lượng cần được xác định và hướng dẫn bởi bác sĩ
  • Bé có mẹ ăn thuần chay: Thịt và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp vitamin B12 chính. Vì vậy, nếu bạn tuân theo chế độ ăn thuần chay nghiêm ngặt , sữa mẹ có thể không có đủ vitamin này. Nó có thể là đủ để bạn bổ sung B12 trong khi mang thai và cho con bú.
  • Em bé có mẹ phẫu thuật giảm cân: Nếu bạn đã cắt bán phần dạ dày để giảm cân thì bạn vẫn có thể cho con bú. Chỉ cần chắc chắn nói với bác sĩ của bạn và bác sĩ của con bạn về phẫu thuật của bạn. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe sẽ theo dõi cả bạn và con bạn. Bạn sẽ phải uống thêm vitamin và chất bổ sung, và con bạn cũng có thể cần chúng.


Nếu bạn đang mang thai và đang muốn tìm kiếm thêm những kinh nghiệm về ăn uống để tốt cho cả mẹ và bé thì nên tìm đọc " có bầu nên ăn gi?"

Chúc bạn và bé mạnh khoẻ!